Nhân viên pha chế là một nhân tố quyết định sự thành công của quán cafe và tiền lương của những bạn barista có thể chiếm phần lớn chi phí kinh doanh của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn có thể tính được mức lương hợp lý cho nhân viên pha chế là một điều không dễ dàng gì.
Cho dù bạn đang xây dựng một quán cafe mới, nghĩ đến việc thuê thêm nhân viên pha chế có tiếng để tăng chất lượng cafe. Hay đơn giản bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang trả đúng mức lương, thì có một số yếu tố quan trọng cần xem xét. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra mức lương đúng dành cho nhân viên pha chế.
Trước khi bạn quyết định trả bao nhiêu cho nhân viên, điều quan trọng là phả tính được chi phí kinh doanh và tính ra lợi nhuận của quán cafe. Sau đó mới dự trù chi phí ốm đau, ngày nghỉ, và chi phí lương tăng ca nếu có. Điều này sẽ giúp bạn có một ngân sách sơ bộ cho nhân viên pha chế.
Một quán cafe thành công là có đủ khả năng trả lương cho người lao động một mức lương đủ sống và vẫn thu được lợi nhuận. Ở nhiều nơi, mức lương tối thiểu thấp hơn mức thu nhập đủ sống và các nhân viên pha chế thường được trả lương thấp. Nếu bạn không đủ lương trả cho barista, bạn nên đánh giá lại kế hoạch kinh doanh quán cafe của mình. Để xem bạn có đang chi quá nhiều ở đâu và cách tiết kiệm chi phí đó. Bạn có thể giảm chi phí nếu có thể điều chỉnh giá thực đơn tăng lên.
Khi xác định mức lương, điều quan trọng là phải xem xét vị trí quán cà phê của bạn và chi phí sinh hoạt tại đó. Nhân viên cần cảm thấy rằng họ được đảm bảo an toàn khi làm việc ở tại đó, và một số yếu tố là việc họ kiếm đủ tiền để duy trì mức sống hợp lý.
Nếu bạn là một chủ quán cafe ở trung tâm Quận 1, Hồ Chí Minh hoặc một thành phố lớn như Đà Nẵng. Với chi phí sinh hoạt cao, bạn nên trả tiền lương cao hơn một chút so với một quán cafe ở một thành phố có mức sống rẻ. Tất cả điều phải hợp lý thì quán cafe của bạn mới có thể ổn định và phát triển.
Nếu nhân viên pha chế của bạn phải làm nhiều công việc để duy trì mức thu nhập đủ để sống, chất lượng công việc và tinh thần của họ sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn trả một mức lương đủ sống, nhiều khả năng bạn sẽ giữ chân được những nhân viên trung thành trong thời gian dài.
Công việc của một nhân viên pha chế bao gồm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Và mức lương là yếu tố phản ánh những kỹ năng, kinh nghiệm này.
Nhân viên pha chế có kinh nghiệm sẽ hiệu quả hơn và có khả năng pha chế đồ uống có chất lượng cao hơn. Trả cho barista nhiều hơn một chút có thể là một lựa chọn hợp lý hơn so với việc thuê nhân viên pha chế rẻ, thiếu kinh nghiệm. Bạn không biết rằng những nhân viên này gây lãng phí ở nhiều mặt, như phung phí nguyên liệu, không phục vụ tốt dẫn đến mất khách hàng.
Đừng bị ý nghĩ chỉ thuê những nhân viên pha chế thiếu kinh nghiệm để giảm chi phí lấn áp. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc xem nếu bạn trả lương cao hơn cho những nhân viên có nhiều kinh nghiệm họ sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn. Ví dụ như có thể dùng những kinh nghiệm để huấn luyện cho nhiều nhân viên mới vào nghề trả lương thấp hơn.
Những yếu tố này sẽ giúp bạn cân đối ngân sách và mang đến cơ hội phát triển cho nhân viên. Các nhân viên pha chế có kinh nghiệm sẽ có được kỹ năng quản lý và đào tạo.
Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thưởng cho các baristas của mình. Ngay cả một số tiền nhỏ trên mức lương cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho nhân viên. Nhưng bạn cũng có thể cân nhắc việc thưởng bằng cách thông qua các cơ hội đào tạo và phát triển.
Tuỳ thuộc vào cơ chế của từng quán cafe. Bạn cũng có thể lên lịch đi thăm nông trại cà phê hoặc khu sơ chế vừa có thể du lịch vừa có thể trao dồi được kiến thức cho nhân viên. Để nhân viên của bạn biết rằng bạn quan tâm đến nhân viên. Thông qua những cơ hội này có thể là động lực và có thể có tác động tích cực đến năng suất làm việc và doanh số.
Nếu bạn không có những nhân viên kỳ cựu có kinh nghiệm này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, hình ảnh thương hiệu. Điều này có thể gây tốn kém nhiều hơn cho quán cafe của chính bạn.
Khi đánh giá mức lương / thưởng không được để thành kiến về giới tính, vùng miền, độ tuổi ảnh hưởng đến đánh giá của bạn. Bạn có thể vô thức có xu hướng trả lương cho một nhân viên nam nhiều hơn một nhân viên nữ có trình độ tương đương. Tương tự, bạn có thể cho rằng một nhân viên có danh tiến làm việc ở những nơi có tên tuổi xứng đáng hơn với mức lương cao hơn mà không nhận ra.
Để giảm bớt những định kiến này, hãy sử dụng mức lương được thiết lập dựa trên hệ thống tính điểm. Bao gồm các yếu tố như mức độ đào tạo chính thức của một nhân viên pha chế, số năm kinh nghiệm của họ, mức độ giao tiếp của họ với khách hàng hoặc hiệu suất trong công việc. Tuy nhiên, khi bạn thiết kế nó, hãy cố gắng giảm số tiền bạn phải trả dựa trên các yếu tố chủ quan, những yếu tố này có nhiều khả năng bị sai lệch bởi những định kiến vô thức .
Là một chủ quán cà phê, bạn có trách nhiệm trả đủ cho nhân viên của mình mức lương để họ có cuộc sống chất lượng. Bằng cách dự trù lương, có kế hoạch kinh doanh ngay từ đầu, bạn có thể giảm thiểu khả năng mất nhân viên do tranh chấp lương.